Hà Nội thí điểm làn đường riêng cho xe đạp, nên hay không?

Một thành phố nắng nóng vào mùa hè như Hà Nội có phù hợp với chính sách phát triển xe đạp không? Câu trả lời là có với một số điều kiện.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giai đoạn 2022-2025, trong đó đề ra việc nghiên cứu thí điểm làn đường dành riêng cho xe đạp.

Đây là một trong những nội dung đã được đề cập tại Nghị quyết 48 của Chính phủ. Theo đó, Chính phủ giao cho Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TPHCM nhiều nhiệm vụ, bao gồm nghiên cứu thí điểm công việc nêu trên. 

Vừa qua, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cũng đã đề nghị các đơn vị liên quan nghiên cứu thiết kế làn đường riêng cho xe đạp trên xa lộ Hà Nội đoạn từ cầu Rạch Chiếc đến cầu Sài Gòn. Đơn vị này cho rằng, xa lộ Hà Nội là trục giao thông chính, có cảnh quan đẹp, nhiều cây xanh, dọc hai bên có nhiều khu đô thị, trung tâm thương mại. Do đó, việc nghiên cứu tổ chức đường dành cho xe đạp là cần thiết.

Với thành phố Hà Nội, thông tin nghiên cứu thí điểm làn đường dành riêng cho xe đạp đã nhận được những bàn luận sôi nổi, cả từ phía ủng hộ cũng như phản đối, cho dù đến nay chưa rõ "hình hài" của phương án này sẽ như thế nào. Nhiều chuyên gia cũng lên tiếng về dự án này.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, giảng viên Đại học Giao thông Vận tải, trong tương lai gần, xe đạp nên là một trong những phương tiện cá nhân được ưu tiên đầu tư vì đây là xu hướng hiện đại, văn minh và được nhiều quốc gia thực hiện.

Không thể cạnh tranh về sự tiện lợi với các phương tiện cá nhân khác, song xe đạp có lợi thế rất lớn là thân thiện với môi trường và phù hợp với lối sử dụng giao thông công cộng của người dân đô thị. Ông Tuấn dẫn chứng, nhiều nước châu Âu khuyến khích nhân dân đi xe đạp, thậm chí tạo điều kiện để họ có thể mang xe lên tàu điện, xe buýt khi cần thiết. Các nước cũng chú trọng an toàn cho người đi xe đạp bằng cách đặt nhiều biển cảnh báo phương tiện đi chậm khi vào khu vực có xe đạp lưu thông, hoặc dành làn đường riêng cho người đi xe đạp.

Do đó, ông Tuấn cho rằng TP Hà Nội có lý khi tính đến việc mở làn riêng cho xe đạp. Việc này tác động tích cực lên lối sống người dân đô thị, giúp họ vận động nhiều hơn, tăng cường sức khỏe và phù hợp với xu hướng phát triển các loại hình phương tiện thân thiện với môi trường.

TOP 10 LÝ DO ĐI XE ĐẠP ĐI LÀM LÀ CÁCH TUYỆT VỜI NHẤT ĐỂ KHỞI ĐẦU NGÀY MỚI -  Overmore

Dưới góc nhìn về quản lý đô thị, ông Phạm Văn Khánh, nguyên Cục trưởng Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng), cho rằng làn riêng cho xe đạp phù hợp với chiến lược phát triển giao thông, đặc biệt là giao thông công cộng của Hà Nội. Khi người dân chủ yếu di chuyển bằng phương tiện công cộng, xe đạp sẽ là phương tiện kết nối lý tưởng giữa các quãng đường ở hai đầu tuyến buýt.

"Những đoạn này thường có độ dài dưới một km nên đi xe đạp là phù hợp nhất", ông nói, phân tích với vận tốc trung bình 10-15 km/h, người đi xe sẽ không mất quá nhiều thời gian để di chuyển những quãng đường ngắn. Người di chuyển hàng ngày đoạn đường dưới 5 km, nếu đi xe đạp cũng chỉ mất 20 phút.

Cũng ủng hộ việc nghiên cứu làn đường dành cho xe đạp, chuyên gia giao thông Phan Lê Bình cho biết đây là xu hướng của nhiều nước đã và đang thực hiện. Nhiều người tham gia giao thông đang chuyển dần từ phương tiện cơ giới sang xe đạp để tăng cường sức khỏe và bảo vệ môi trường, không thải ra khí nhà kính.

Đầu năm 2022, Bộ Xây dựng phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) thực hiện dự án "Xây dựng hướng dẫn thiết kế hạ tầng dành cho xe đạp trong đô thị". Báo cáo của nhóm nghiên cứu trong nước cho thấy, ở Việt Nam từ thập niên 1990, số lượng xe đạp giảm dần, nhường chỗ cho xe máy, ôtô. Hiện nay, tỷ lệ người sử dụng xe đạp ở Việt Nam rất thấp, dưới 3%; trong khi tỷ lệ số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp và xe thô sơ khoảng 5%.

Từ thực tế trên, nhóm nghiên cứu cho rằng, đối với những người làm quy hoạch, thiết kế, tổ chức giao thông, xây dựng tài liệu hướng dẫn thiết kế hạ tầng dành cho xe đạp trong đô thị là rất cần thiết. Ngoài giảm thiểu rủi ro tai nạn cho nhóm người đi xe đạp, thiết kế hạ tầng dành cho phương tiện này còn góp phần thúc đẩy hệ thống giao thông công cộng đô thị phát triển, làm dịch chuyển nhu cầu theo hướng sử dụng phương tiện công cộng thân thiện với môi trường.

Dù ủng hộ Hà Nội thí điểm làn đường riêng cho xe đạp, các chuyên gia cũng chỉ ra chủ trương này của thành phố sẽ phải đối mặt với một số thách thức, thậm chí phản đối từ phía người dân.

Ông Nguyễn Anh Tuấn nêu thực trạng diện tích đất dành cho giao thông ở thủ đô đang thấp, nếu tách làn riêng cho xe đạp có thể khiến người sử dụng phương tiện khác không hài lòng. Xét về độ tiện lợi, thời gian di chuyển cũng như sức lực phải bỏ ra trong mỗi chuyến đi thì xe đạp luôn chịu lép vế nhiều nhất so với xe máy, ôtô.

Ngoài ra, thời tiết Hà Nội cũng khắc nghiệt, nắng nóng, mưa nhiều, việc đi lại bằng xe đạp sẽ bất tiện nên làn đường riêng cho xe đạp có thể sẽ không thu hút nhiều người sử dụng ở giai đoạn đầu. Do đó, Hà Nội nên chọn mở làn riêng cho xe đạp ở những khu đô thị mới, hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ để tránh xung đột với phương tiện khác, đặc biệt là các tuyến thường xuyên ùn tắc.

"Việc này cần có đánh giá tác động, lấy ý kiến người dân, chuyên gia và từ các bên liên quan để tạo sự đồng thuận", ông nói, nhấn mạnh rằng dù là thí điểm, thành phố vẫn nên xây dựng kế hoạch chi tiết, có lộ trình rõ ràng đối với việc mở làn riêng cho xe đạp. Vì thí điểm kiểu manh mún, nay làm một, hai tuyến thấy vắng người đi mà bỏ thì không giải quyết vấn đề.

Nguyên Cục trưởng Kinh tế xây dựng Phạm Văn Khánh thì cho rằng cần thời gian để người dân Hà Nội thay đổi thói quen đi lại khi việc di chuyển bằng xe đạp bên cạnh các phương tiện cơ giới khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, mất thời gian, tốn sức...

Theo ông Khánh, thành phố cần thực hiện điều tra xã hội học để nắm bắt nhu cầu của người dân, quy hoạch lại các điểm, bãi trông giữ xe, đặc biệt là xe đạp; tính đến phương án kết nối cho người đi xe đạp với các phương tiện công cộng, taxi và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho họ khi lưu thông cùng ôtô, xe máy.

Bài viết liên quan:

Ghế chống gù điều chỉnh độ cao cho học sinh có đắt không?

Tư thế ngồi đúng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao và sức khỏe của trẻ. Ghế chống gù là một trong những sản phẩm được thiết kế để hỗ trợ trẻ ngồi đúng tư thế và giảm áp lực lên cột sống. Khi trẻ ngồi không đúng tư thế, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đau lưng, đau cổ, và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và cơ. Ghế chống gù thường có thiết kế với hỗ trợ đặc biệt cho phần lưng dưới và giúp duy trì...

5 điều chú ý khi chọn bàn học cho học sinh tiểu học

Trong quá trình hình thành thói quen học tập và phát triển cơ bản của học sinh tiểu học, việc lựa chọn bàn học đóng vai trò quan trọng. Bàn học không chỉ đơn giản là một nơi để đặt sách và vật dụng học tập, mà còn ảnh hưởng đến tư thế ngồi và sự tập trung của học sinh. Cùng KidsUni chỉ ra những lưu ý quan trọng khi chọn bàn học cho học sinh tiểu học nhé! Khi chọn bàn học cho bé tiểu học, việc áp dụng tiêu chuẩn nghiêm ngặt là rất quan trọng để đảm...

Bàn ghế chống cận thị là gì? Lợi ích đem đến cho trẻ như thế nào

Trong thời đại ngày nay, khi mà công nghệ ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, vấn đề cận thị đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. Cận thị không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em. Trong bối cảnh này, khái niệm về "Bàn Ghế Chống Cận Thị" đã nổi lên như một giải pháp tiềm năng để bảo vệ sức khỏe mắt, đồng thời tối ưu hóa việc sử dụng công...

Hướng dẫn ngồi học đúng tư thế giúp trẻ tránh được các bệnh lý về cận thị, gù lưng

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và cuộc sống hiện đại, việc sử dụng máy tính và thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong giáo dục. Tuy nhiên, thói quen ngồi học không đúng tư thế có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em, bao gồm cả các vấn đề như cận thị và gù lưng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên tắc cơ bản để ngồi học đúng tư thế, giúp trẻ em phòng...

Bàn học nâng hạ chiều cao có những tính năng vượt trội như thế nào?

Bàn học nâng hạ chiều cao đã trở thành một xu hướng quan trọng trong lĩnh vực giáo dục và làm việc hiện đại. Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng, bàn này không chỉ mang lại sự thoải mái trong môi trường làm việc mà còn mang đến nhiều tính năng vượt trội. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những đặc điểm và lợi ích nổi bật của bàn học nâng hạ chiều cao. 1. Bàn học nâng hạ chiều cao là gì? Bàn học nâng hạ chiều cao là một...

Kích thước bàn ghế học sinh theo tiêu chuẩn bộ y tế mới nhất

Tiêu chuẩn kích thước bàn ghế học sinh theo quy định của Bộ Y tế là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của học sinh. Việc thiết kế và sản xuất bàn ghế đúng kích thước không chỉ giúp tạo ra một môi trường học tốt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của học sinh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những lợi ích và quy định cụ thể về kích thước bàn ghế học sinh theo tiêu chuẩn bộ y tế. 1. Kích thước bàn ghế...

Bàn học thông minh ergonomic là gì? Tại sao lại được các bậc phụ huynh ưa chuộng

Bàn học thông minh ergonomic là một loại bàn học được thiết kế để tối ưu hóa sự thoải mái và hiệu suất khi người sử dụng đang làm việc hoặc học tập. Hiện nay, bàn học ergonomic đang trở thành một xu hướng quan trọng trong hệ thống giáo dục hiện đại và được rất nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con em mình. Để hiểu rõ hơn về "ergonomic" và "bàn học thông minh ergonomic", hãy cùng KidsUni tìm hiểu trong bài viết này nhé! 1. Bàn học thông minh ergonomic là gì? "Bàn học thông minh ergonomic" là...

TOP 5 mẫu bàn học chống gù dành giá rẻ dành cho trẻ từ 5 -7 triệu

Vấn đề gù lưng và cận thị ở trẻ em là một trong những lo lắng hàng đầu của các bậc phụ huynh và các chuyên gia y tế, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số hiện nay, khi thời gian mà trẻ em tiêu trên các thiết bị điện tử ngày càng tăng lên. Gù lưng và cận thị có thể phát triển qua thời gian do nhiều yếu tố, trong đó có thói quen học tập và sử dụng thiết bị điện tử không đúng cách. Đối với cận thị, việc sử dụng lâu dài các thiết...

Cập nhật mức học phí top 5 trường dân lập tốt nhất Hà Nội

  Khi con bắt đầu bước vào tiểu học, cha mẹ luôn đau đầu trong việc lựa chọn trường cho con bởi đây chính là thời điểm trẻ học hỏi về mọi thứ xung quanh. Việc chọn cho con một môi trường tốt là điều cha mẹ nào cũng muốn. Vậy hãy cùng KidsUni tìm hiểu thông tin về top 5 trường tiểu học dân lập tốt nhất Hà Nội nhé! Tham khảo: Bàn học thông minh, ghế chống gù cho học sinh   1. Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Siêu  Trường tiểu học Nguyễn Siêu tọa lạc tại số 33 Mạc Thái...
Giảm 20%
Bàn học thông minh BSUC DRZ-8001
label_con_2Kèm quà tặng

Bàn học thông minh BSUC DRZ-8001

5.250.000₫ 6.590.000₫
Giảm 28%
Bàn học thông minh BSUC DRZ-10003
label_con_2Kèm quà tặng

Bàn học thông minh BSUC DRZ-10003

5.200.000₫ 7.200.000₫
Giảm 13%
Bàn học thông minh BSUC DRZ-10008
label_con_3Mẫu mới 2023

Bàn học thông minh BSUC DRZ-10008

6.990.000₫ 7.990.000₫
Giảm 32%
Bàn học thông minh BSUC DRZ-12003
label_con_2Kèm quà tặng

Bàn học thông minh BSUC DRZ-12003

6.120.000₫ 8.990.000₫
Giảm 11%
Bàn học thông minh BSUC DRZ-12008
label_con_2Kèm quà tặng

Bàn học thông minh BSUC DRZ-12008

7.990.000₫ 8.990.000₫
Giảm 36%
Bàn học thông minh Dr. Bee DB-1000
label_con_1Giá bao rẻ

Bàn học thông minh Dr. Bee DB-1000

3.200.000₫ 5.000.000₫
Giảm 10%
Bàn học thông minh BSUC DRZ-12001
label_con_2Kèm quà tặng

Bàn học thông minh BSUC DRZ-12001

9.450.000₫ 10.500.000₫
Giảm 14%
Bàn học thông minh BSUC DKZ-120 (vân gỗ)
label_con_1Giá bao rẻ

Bàn học thông minh BSUC DKZ-120 (vân gỗ)

6.500.000₫ 7.590.000₫
Giảm 19%
Bàn học thông minh BSUC JXZ-120 (vân gỗ)
label_con_1Giá bao rẻ

Bàn học thông minh BSUC JXZ-120 (vân gỗ)

6.950.000₫ 8.590.000₫

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Zalo Messenger